Chùa Một Mái Yên Tử -Độc đáo và duy nhất.

Có lẽ không ngoa khi nói rằng, càng tìm hiểu về Yên Tử, chúng ta lại càng như đi lạc vào một miền hư không linh thiêng nào đó. Danh thắng Yên Tử với các giá trị lịch sử, văn hóa từ lâu đời luôn là điểm đất ý nghĩa trong hành trình hành hương của Phật tử cũng như du khách khắp nơi trên thế giới. Chùa Một Mái -ngôi chùa nhỏ nhắn với kiến trúc cực kì độc đáo, nằm nép mình vào vách núi luôn tạo cho du khách những âm vang khó quên của một thời đã qua. Theo chân Checkin Travel khám phá ngôi chùa đặc biệt –Chùa Một Mái Yên Tử này bạn nhé.

Đôi điều về chùa Một Mái

Từ chùa Hoa Yên, đi về phía Đông khoảng 200 mét, qua sân tháp sau chùa, tới hàng tùng rễ bám vào núi đá, du khách sẽ bắt gặp một ngôi chùa nhỏ chênh vênh trên vách núi. Đó là chùa Một Mái.

Chùa Một Mái nhìn từ xa

Chùa xưa vốn là động Thanh Long, tương truyền Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông lập am Ly Trần (thoát cõi trần) để làm nơi đọc sách, soạn kinh. Sau khi đức Điều Ngự viên tịch, am xưa được dựng thành ngôi chùa Bồ Đà, một nửa mái chùa là vòm động, một nửa mái chùa phô ngoài trời nên chùa có tên là Bán Thiên, Bán Mái, ngày nay gọi là chùa Một Mái Yên Tử.

Kiến trúc độc nhất vô nhị

Toàn bộ kiến trúc chùa Một Mái được làm bằng gỗ, cao hơn đầu người chút ít, trong đó nửa trong của chùa là ngách hang, nửa còn lại được dựng bằng gỗ phần mái chỉ có một bên. Chùa có kích thước dài: 9,6m; sâu: 1,7m; chạm thượng lương: 2,3m; từ nền chùa đến xà: 1,55m; nửa vì mái rộng 0,9m; chia làm bốn gian, hệ thống tường bao phía trước là những ván gỗ ghép lại với nhau.

Kiến trúc đặc biệt đi cùng năm tháng

Chùa Một Mái Yên Tử tuy nhỏ nhưng rất độc đáo bởi chùa là nơi duy nhất của Yên Tử ngày nay vẫn giữ nguyên hệ thống tượng thờ và đồ thờ trong chùa toàn bằng đá trắng có niên đại cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn. Bên lối lên chùa có hai ngôi tháp đá được dựng vào thời Lê, trong đó có tháp Thanh Long thờ Thiền sư Nguyên Hội, trụ trì, đắc đạo tại chùa này. Cạnh tháp có những cây quýt, người xưa trồng nay đã thành cổ thu, cây bồ hòn dùng mỗi khi chữa bệnh, lá ngót rừng dùng làm thức ăn. Vách núi chân chùa có nhiều loài cây thuốc mọc tự nhiên, càng tạo thêm vẻ cổ kính, lâu đời cho chùa Một Mái Yên Tử.

Chùa luôn được du khách ghé tới trong hành trình hành hương của mình

Nơi thờ phụng linh thiêng giữa vùng non thiêng

Các gian thờ chính trong chùa Một Mái Yên Tử gồm 3 gian tương ứng với 3 ban thờ được bố trí từ ngoài vào trong, gồm ban thờ Tổ (gồm 3 pho Tam Tổ ở giữa, bên trái là tượng Đức Ông, bên phải là tượng Tổ, hai bên hồi của ban và đằng sau tượng Tam Tổ còn có 3 tấm bia đá khắc chữ để lưu giữ những sự kiện, nhân vật đời trước có liên quan đến chùa), ban thờ Tam bảo (gồm 3 pho Tam thế, 1 pho Thích ca, 1 pho tượng Phật và 1 pho tượng Mẫu), ban thờ hậu phía trong cùng thấp hơn hai ban ngoài (gồm 1 bia đá khắc năm Bảo Đại – 1936 và một số đồ thờ khác).

Tượng thờ bên trong chùa

Chùa Một Mái Yên Tử tuy nhỏ, trông thật đơn sơ mộc mạc nhưng ẩn chứa trong đó là cả một giá trị lịch sử to lớn. Cùng với lối kiến trúc độc đáo tựa vào vách núi giữa lưng trời, ở vào vị thế đẹp đã góp phần vào một chỉnh thể hoàn chỉnh không thể tách rời trong hệ thống chùa, tháp gắn liền với tư tưởng Phật giáo Đại Việt- nơi khởi nguồn của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Add Comment