Nằm trên đường biên giới Việt – Trung, nổi tiếng với thác Bản Giốc hùng vĩ – thác tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á, Cao Bằng là một tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Nơi đây có núi non, sông ngòi cùng nhiều di tích lịch sử như Pác Bó, suối Lê nin… và những nét văn hóa đa dạng của các dân tộc như một điểm nhấn đặc biệt giúp Cao Bằng trở thành một trong những khu du lịch hấp dẫn du khách. Hôm nay, cùng Checkin ngược về Cao Bằng, khám phá những món ăn đặc sản Cao Bằng mua về làm quà trong nội dung bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ có ở nhiều nơi nhưng khi thưởng thức hạt dẻ Trùng Khánh, Cao Bằng thì mới có độ thơm, độ ngọt và hương vị riêng mà không nơi nào có được. Hạt dẻ Trùng Khánh to bằng ngón chân cái, vỏ lụa rất mỏng, hạt màu vàng sẫm, bùi và thơm ngậy đặc biệt. Người Cao Bằng thường ăn hạt dẻ bằng cách rang vàng, xay bột hạt dẻ làm nhân bánh hay hấp hạt dẻ để ăn,…
Phở chua Cao Bằng
Phở chua Cao Bằng là món ăn được xếp vào danh sách những món ăn đặc sản Việt Nam thơm ngon nức tiếng. Phở chua Cao Bằng có bánh phở dẻo dai kết hợp với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay và còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay của măng ớt,.. thích hợp để ăn vào những ngày mùa thu tiết trời ấm áp mát mẻ.
Rau dạ hiến
Rau dạ hiến là loại rau mọc hoang dại ở vùng núi đá Cao Bằng. Loại rau này có mùi vị không giống với bất kỳ loại rau nào, xào với thịt bò, lòng lợn, lòng gà,… đều rất ngon.
Vịt quay 7 vị
Tẩm ướp đến 7 loại gia vị và chế biến theo cách riêng của người Tày, vịt quay 7 vị mang mùi vị thơm lạ hấp dẫn, bắt mắt với màu vàng óng của mật ong rừng và thấm đượm vị ngọt của thịt trên đầu lưỡi. Du khách nào ghé thăm Cao Bằng có dịp thưởng thức món vịt quay 7 vị đều tấm tắc khen ngon, đều nhung nhớ cái hương vị ấy và mong một lần quay lại.
Bánh áp chảo
Đến Cao Bằng những ngày đông se lạnh, thưởng thức món bánh áp chảo nóng hổi, ngọt bùi thì dường như không còn gì tuyệt vời hơn. Bánh áp chảo cũng đơn giản như bánh rán của người miền xuôi nhưng chính cái giòn tan, nóng hổi trên tiết trời vùng núi cao mà món bánh này cũng là một trong những đặc sản Cao Bằng mà bạn nhất định phải thử.
Bánh khảo
Bánh khảo là thức bánh đầy ắp tuổi thơ của mỗi người con Cao Bằng. Bánh khảo bình dị, giản đơn thôi với những nguyên liệu như bột nếp, thịt, lạc và vừng nhưng cách chế biến rất cầu kỳ, công phu. Những cô gái người Tày cũng phải thật khéo léo, cẩn thận mới làm ra được món bánh thơm ngon này. Thế nên, nếu đã ghé thăm Cao Bằng thì đừng quên thưởng thức thử món bánh thơm ngon này nhé!
Miến dong đen
Làm từ bột dong riềng nguyên chất, miến dong đen với sợi miến giòn, dai và có hương thơm đặc trưng, lại không hề có thêm phụ gia hóa chất được xem là món quà dành tặng người thân gia đình tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
Chè giảo cổ lam
Với vô vàn những công dụng kỳ diệu cho sức khỏe của người già, chè giảo cổ lam là món quà cho ông bà, cha mẹ ý nghĩa nhất mà bạn nên chọn khi du lịch Cao Bằng.
Xôi trám Cao Bằng
Khi tiết trời sang thu, người dân Tày – Nùng lại lên rừng hái quả trám để về làm xôi trám. Đây là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Cao Bằng nơi đây.Trám nấu xôi quả chín mọng, không bị sâu, ngâm nước trong nhiệt độ khoảng 25 đến 30 độC một lúc cho mềm. Lấy phần thịt bỏ hột rồi trộn với xôi đã đồ thật nhuyễn, có màu tím hồng.
Bạn sẽ có dịp thưởng thức món xôi trám bổ, béo, vị là lạ này khác so với những loại xôi thông thường khác như thế nào?
Món ăn được nhiều người Cao Bằng rất mê, rất nhớ ngay cả khi đi xa. Những ngày đông giá rét Cao Bằng, bạn có thể ghé vào một quán ăn lề đường, gọi 1 suất bánh áp chao và sưởi ấm giá rét. Thật là một cảm giác khó quên.