Độc đáo bánh tài lồng ệp Quảng Ninh

Có cái tên khá lại tai, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe qua bánh tài lồng ệp Quảng Ninh. Là một món ăn góp phần không nhỏ trong việc đưa văn hóa ẩm thực Quảng Ninh tới gần hơn với du khách trong và ngoài nước, bánh tài lồng ệp với cách chế biến cùng hương vị đặc biệt là món đặc sản không thể bỏ qua với bất kì ai có dịp ghé thăm Quảng Ninh. Cùng Checkin Travel khám phá loại bánh có cái tên rất đặc biệt này bạn nhé!

Giống như cái tên, bánh tài lồng ệp cũng có hình dáng rất lạ mắt

Đôi nét về loại bánh có cái tên rất lạ

Bánh tài lồng ệp Quảng Ninh có thể gọi bằng nhiều tên khác nhau như “tày nồng ệp”, “tài nồng ệp”, “bánh tổ”, “bánh cấu” hay “xì lồng cấu”, cũng có người gọi rất hay là bánh tài lộc. Đây là một món ăn được xem như đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh. Dân tộc Sán Dìu sinh sống chủ yếu ở thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn… và rải rác  một số tỉnh miền núi phía Bắc. Bánh tài lồng ệp cũng như các món ăn khác của người Sán Dìu, chúng được yêu thích cũng vì rất dân dã, dễ ăn và ngon miệng.

bánh tài lồng ệp Quảng Ninh
Bánh được bày bán rất nhiều tại Quảng Ninh

Cách chế biến công phu độc đáo không kém gì tên bánh

Nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng cách thức làm món bánh có cái tên lạ tai này lại khá cầu kỳ và phải qua nhiều công đoạn. Trước đây người ta thường làm bánh bằng cách đong đếm 7 phần nếp 3 phần tẻ nữa, thay vào đó họ dùng bột nếp cùng đường phèn hoặc mật mía. Cứ một kg bột là dùng nửa kg đường, cạo mỏng, đường nấu chảy với một ít nước gừng giã dập rồi nhào bột với nước đường gừng vừa nấu.

bánh tài lồng ệp Quảng Ninh
Bánh được chế biến công phu, nhiều giai đoạn

Công đoạn nhào khá mất thời gian, người làm bánh tài lồng ệp Quảng Ninh phải nhào đến khi thấy bột dẻo quánh không còn dính tay mới thôi. Sau đó dàn bánh lên lớp lá chuối, rắc lạc, vừng rang lên mặt bánh và thêm một lớp lá chuối khác, cuối cùng là cho bánh vào hấp.  Bánh hấp tốn từ 6 tiếng đến 8 tiếng với bánh mỏng, và khoảng 12 tiếng với bánh dày. Chỉ cần xiên thử đũa qua bột bánh để thử, nếu bột dính vào đũa là chưa chín.

Cũng là món ăn quen thuộc của người dân Quảng Ninh

Hương vị thơm mềm và thức quà tinh túy

Sau nhiều bước chế biến, thành phẩm đã được đem ra khỏi nồi hơi nước, trong làn khói là thoang thoảng mùi hương  vừa thơm vừa ngọt của gừng và đường phèn. Bánh tài lồng ệp có màu vàng nâu, trên mặt là lớp vừng lạc được rắc đều đặn trông rất ngon mắt. Bánh tài lồng ệp hiện nay được bán rải rác ở nhiều nơi ở Quảng Ninh, nhưng địa điểm phải kể đến các hàng quán dọc con đường đi lên đền thờ Trần Quốc Nghiễn (hay đền Cửa Ông) thành phố Cẩm Phả.

bánh tài lồng ệp Quảng Ninh
Đừng quên mua tặng bạn bè, người thân khi có dịp ghé thăm Quảng Ninh bạn nhé

Trong đời sống người Quảng Ninh và đặc biệt là Sán Dìu, món bánh thơm dẻo này không chỉ là một thức quà ăn vặt, ăn chơi mà còn là thứ bánh để cúng những dịp lễ tết. Sau ngày lễ, ngán ngẩm với đủ các thể loại món ăn, người ta mới thèm miếng bánh tài lồng ệp Quảng Ninh mà hạ bánh trên bàn thờ xuống cắt ra thành miếng đem nướng hoặc rán. Khách đến nhà thăm hỏi, bánh tài lồng ệp còn đóng vai trò như thức quà vừa sang vừa nhã khi đưa đẩy được câu chuyện cùng với việc nhâm nhi cốc chè xanh.

Còn đợi gì nữa, cùng tham gia tour du lịch Hạ Long -Quảng Ninh cùng Checkin Travel ngay tại đây và thưởng thức món bánh độc đáo này bạn nhé!

Add Comment