Về Cà Mau bạn không chỉ được đắm chìm trong ngập gian ngập tràn cảnh đẹp miền sông nước, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng lừng danh của nơi đây.
Mục lục
1. Hàu nướng mỡ hành
Hàu là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi du lịch vùng biển đảo. Hàu thường sống bám vào các tảng, rạn đá, móng cầu,… Người dân Cà Mau thường dùng hàu để chế biến các món ăn như: nấu cháo, nấu lẩu, chiên giòn,… Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là món hàu nướng mỡ hành. Hàu nướng mở hành có vị béo, ngọt của thịt hàu và mùi thơm của mỡ hành, tạo nên một cảm giác khó cưỡng.
2. Đặc sản Cà Mau nổi tiếng nhất – Cua Cà Mau
Cua Cà Mau là món ngon Cà Mau mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi đến với nơi đây. Loại cua nổi tiếng không chỉ bởi thịt chắc, gạch ngon mà còn bởi hương vị biển của miền Đất Mũi. Có 2 loại cua chính: cua thịt và cua gạch. Cua thịt là loại cua có thịt chắc, cua nặng, khỏe, thịt thơm và ngọt khi chế biến. Trong khi đó, cua gạch lại gây ấn tượng bởi vị béo ngậy của phần gạch vàng bên trong. Ngày nay, cua Cà Mau được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cua rang me, lẩu cua Cà Mau, cua rang muối, cau luộc chấm muối tiêu, cua hấp muối hột,…
Bạn có thể thưởng thức đặc sản cua Cà Mau tại các quán cua Cà Mau dưới đây:
- Quán Hạnh Phúc: 174 Ngô Quyền, TP. Cà Mau, Cà Mau.
- Hải sản Quạt Mo: 14 – 16 Bùi Thị Trường, Phường 5, Tp. Cà Mau, Cà Mau
- Nhà hàng Phố Xưa: 239 Phạm Ngọc Hiển, Phường 9, Tp. Cà Mau, Cà Mau
- Nếu bạn ở Sài Gòn, bạn có thể tham khảo quán cua Út Cà Mau nổi tiếng: 12 Nguyễn T.M.Khai, P2, Q3, TP.HCM
3. Đặc sản Cà Mau dân dã – Cá thòi lòi
Đây là một loại hải sản đặc biệt mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho vùng cực Nam của Tổ quốc. Mặc dù có vẻ ngoài xấu xí nhưng thịt cá thòi lòi còn ngọt hơn cả cá lóc, cá chép,… Để giữ lại hết được những tinh túy trong thịt cá, người dân Cà Mau thường áp dụng phương pháp nướng mọi hoặc nướng muối ớt. Ngoài ra, nếu có cơ hội bạn cũng nên thưởng thức thêm các món ăn được chế biến từ cá thòi lòi như: thòi lòi kho tiêu, lẩu cá thòi lòi,…
Dưới đây là địa chỉ những nhà hàng uy tín ngay tại Cà Mau mà bạn có thể thưởng thức:
- A Vòi quán: 52 Lý Thường Kiệt, phường 7, Cà Mau.
- Quán nhậu Bốn Phương: 102 QL1A, Tắc Vân, Cà Mau.
4. Vọp nướng chấm muối tiêu chanh
Nếu bạn có dịp đặt chân đến Cà Mau thì bạn đừng bỏ qua món vọp nướng. Đây là món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Vọp có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: hấp gừng, xào bồn bồn, nhúng giấm… Nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất vẫn là món vọp nướng chấm muối tiêu chanh. Vị ngọt của vọp, hòa quyện cùng vị chua cay của tiêu chanh và vị mặn của muối chắc chắn sẽ là một món ngon tuyệt vời.
5. Hải sản Cà Mau – Tôm tích
Cà Mau là vựa tôm lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tôm Cà Mau thường có nhiều loại như: tôm sú, tôm đất, tôm thẻ,… nhưng ngon nhất vẫn là tôm tít. Thịt tôm tít có vị ngọt nên được rất nhiều du khách ưa thích. Để giữ nguyên độ ngon, ngọt của tôm, các đầu bếp thường áp dụng cách chế biến đơn giản như: luộc, hấp bia, hấp sả,…
6. Chả trứng mực Đất Mũi
Chả trứng Đất Mũi, món ngon nổi tiếng tại Cà Mau được làm từ những con mực có trứng. Trứng của mực sẽ được lấy ra bên ngoài 1 cách khéo léo rồi đem bỏ vào chảo dầu để chiên lên, đến khi trứng có màu vàng đậm thì cho ra đĩa.
Khi thưởng thức bạn hãy cắt thành các miếng vừa ăn xếp vào trong bánh tráng cùng với rau thơm rồi chấm vào nước chấm, mùi thơm cùng với vị béo của trứng mực sẽ làm bạn không khỏi xuýt xoa.
7. Cá lóc nướng trui
Đã nói đến đặc sản Cà Mau thì chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món cá lóc nướng trui, món ngon nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây.Cá lóc sau khi được bắt về sẽ đem đắp đất sét lên xung quanh rồi nướng trong bếp rơm, đến khi nghe mùi thơm thì cho ra đĩa.
Món cá lóc nướng trui này ngon nhất khi ăn cùng bánh tráng, rau sống (bắp chuối, rau đắng, xà lách, lá cóc non,…), sau khi cuốn chúng lại với nhau, bạn hãy chấm vào chén nước chấm pha sẵn, đảm bảo vị ngon sẽ không thể nào tìm thấy ở bất kỳ món nào khác.
8. Đặc sản Cà Mau dân dã – Rắn ri
Trên hành trình chinh phục cực Nam của Tổ quốc bạn đừng quên dừng chân để thưởng thức các món ăn từ rắn ri nhé. Đây là loại rắn thường sống trong môi trường nước ngọt và có nhiều trên vùng đất rừng U Minh Hạ. Chúng rất bổ dưỡng nên thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: hầm xả, nấu cháo, xào lăng.
9. Mắm ba khía Rạch Gốc
Nhắc đến đặc sản Cà Mau, bạn nhất định không nên bỏ qua món mắm ba khía Rạch Gốc. Ba khía là loài thuộc họ cua, chúng thường sinh sống ở những khu rừng ngập mặn ở Cà Mau. Ba khía ở đây ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn ở những nơi khác. Ba khía ở đây sau khi được muối vẫn giữ được màu sắc như khi còn sống. Đối với những người dân sành ăn ba khía nơi đây thì thường ăn với cơm nguội. Cái vị ngọt của cơm nguội hòa với cái vị mặn mặn của ba khía cùng với cái bùi bùi của gạch son thì còn gì sánh bằng!
10. Đặc sản bánh tầm Cà Mau – Bánh tầm gà cay
Ngoài những món hải sản nổi tiếng, bánh tầm gà cay cũng là một trong những món đặc sản nức tiếng ở Cà Mau. Bánh tầm Cà Mau cuốn hút du khách bởi cái dai dai của thịt gà kết hợp với những sợi bánh tầm cùng vị cay của nước cà ri. Món ăn này thường được ăn kèm với giá và rau thơm để tạo nên đặc trưng của vùng đất Cà Mau.
Hiện nay, nhiều quán bánh tầm gà cay trên địa bàn TP. Cà Mau được lòng thực khách như:
- Bánh tầm Đạo: đường Lý Bôn, phường 4
- Quán 206: Trần Hưng Đạo, phường 5
- Quán bánh tầm cô Lan
Với 10 món ngon vừa tổng hợp ở trên hy vọng sẽ giúp bạn bỏ túi thêm nhiều lựa chọn mới cho chuyến du lịch đầy ý nghĩa của mình. Chúc hành trình khám phá mảnh đất Cà Mau của bạn thật nhiều niềm vui cũng như có nhiều những trải nghiệm đáng nhớ nhé!