Khám phá chùa Trình -Yên Tử -cửa ngõ linh thiêng

Khởi đầu hành trình hành hương về đinh thiêng Yên Tử, du khách hẳn sẽ rất ấn tượng với chùa Trình -ngôi chùa cửa ngõ của Yên Tử. Chùa Trình -Yên Tử được xây dụng kì công với kiến trúc độc đáo, cũng là địa danh đầu tiên trong danh thắng Yên Tử. Cùng theo chân Checkin Travel tìm hiểu ngôi chùa linh thiêng trong quần thể di tích Yên Tử bạn nhé!

Chùa Trình ở đâu?

Chùa Trình hay còn gọi là chùa Bí Thượng, tọa lạc trên sườn đồi ở làng Bí Thượng thuộc Tổng Bí Giàng, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh, nay thuộc Khu Bí Thượng, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi vua Trần Nhân Tông đã dừng chân nghỉ ngơi trước khi lên núi Yên Tử, ngày nay trở thành cửa ngõ trong khu danh thắng Yên Tử nổi tiếng.

Chùa Trình là cửa ngõ của thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Đôi điều về chùa Trình

Chùa Trình xưa được khởi dựng từ thời Hậu Lê, có hướng Tây Nam, qui mô kiến trúc kiểu chữ “Nhất” (-), chiều Đông Tây rộng 4,4m; chiều Nam Bắc rộng 5m. Cấu trúc khung cột gỗ kê trên chân tảng đá kiểu hai vì chính, hai vì phụ. Hai vì chính cách nhau 2,8m, vì phụ cách vì chính 0,8m.Khoảng đầu thế kỷ XIX, chùa được dựng lại trên nền chùa cũ kiểu chữ “Nhất” (-) nhưng nhỏ hơn chùa cũ.

Chùa Trình -Yên Tử


Khoảng đầu thập kỷ hai mươi của thế kỷ XX, chùa bị hỏa hoạn, có Phật tử họ Bùi, bà đã phát tâm công đức xây dựng lại ngôi chùa hình chữ “Đinh” (J), rộng hơn nền chùa trước, có ba gian Tiền đường, một gian Hậu cung. Sau nhiều thăng trầm của thời gian và nhiều lần trùng tu, chùa Trình -Yên Tử ngày nay khang trang và lỗng lậy, mang đậm dấu ấn kiến trúc cổ xưa.

Kiến trúc độc đáo và linh thiêng

Chùa Trình có kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”, có Tiền đường, Chính điện thờ Phật, Tả vu, Hữu vu thờ Thập Bát La Hán, có nhà Tổ, thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Ban Trần Triều, thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Tam Vương theo tín ngưỡng dân gian truyền thống của người Việt. Các pho tượng được đúc bằng đồng và tạc bằng gỗ Mít, gỗ Hương.

Chùa Trình -Yên Tử
Kiến trúc độc đáo của chùa

Chùa Trình lợp ngói mũi hài. Trên bờ nóc Tiền đường đắp hàng gạch hoa Chanh, chính giữa đắp nổi bức Đại tự ghi ba chữ Hán “Bí Thượng Tự” (Chùa Bí Thượng), hai đầu nóc mái có hình đầu Rồng nổi ngậm bờ nóc, có sóng nước vân mây, các góc mái có đầu Rồng uốn cong hình sóng nước, vân mây vút lên.

Chùa Trình -Yên Tử
Kiến trúc chùa Trình mang nhiều giá trị văn hóa Phật giáo thời kì trước

Cho đến ngày nay, kiến trúc của chùa Trình -Yên Tử vẫn được gìn giữ trọn vẹn, nơi đây trở thành cửa ngõ linh thiêng khi du khách khám phá đỉnh thiêng Yên Tử, cũng là nơi người ta gửi gắm hi vọng vào đất trời, vào hành trình hành hương của mình tới chốt huyền không. Chùa Trình cũng là một điểm dừng chân không thể bỏ qua trong tour du lịch Yên Tử từ Checkin Travel tại đây, khám phá ngay bạn nhé!

Add Comment