Mênh mang chùa Bảo Sái -Yên Tử

Trong hành trình hành hương lên đỉnh thiêng Yên Tử, hẳn không ít lần chúng ta sẽ dừng chân đứng lại, mênh mang nghĩ về hiện tại, quá khứ giữa chốn huyền không linh thiêng. Đỉnh Yên Tử luôn ẩn chứa thật nhiều những câu chuyện màu nhiệm, và hòa cùng cảm xúc mênh mang đó, có một ngôi chùa cũng nằm chênh vênh giữa núi, gợi nhớ du khách về một thời kì đã qua. Cùng theo chân Checkin Travel khám phá chùa Bảo Sái -Yên Tử bạn nhé!

Chùa Bảo Sái -Yên Tử

Chùa Bảo Sái ở đâu?

Bảo Sái là một ngôi chùa nằm trong quần thể danh thắng Trúc Lâm -Yên Tử. Từ chùa Một Mái, tiếp tục lộ trình hành hương lên núi khoảng 500 mét, du khách sẽ đến chùa Bảo Sái. Ngôi chùa tọa lạc chênh vênh trên vách núi, ở độ cao 724 mét so với mặt nước biển, cửa hướng Tây Nam.

Chùa nằm lưng chừng núi

Chùa Bảo Sái -Yên Tử mang theo tên của một Thiền sư từng tu hành ở đây, là đệ tử đầu tiên, thân tín của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Bảo Sái là người duy nhất được Ngài cho gọi về, ở bên và được nghe lời dạy cuối cùng của Ngài về triết lý căn bản của Nhà Phật trước khi Ngài viên tịch. Bảo Sái có công trong việc coi sóc ấn hành Đại Tạng Kinh triều Trần.

Chùa Báo Sái nhìn từ xa

Truyền thuyết về ngôi chùa linh thiêng

Chùa Bảo Sái -Yên Tử gắn với câu chuyện dân gian khi xưa, cứ mỗi lần sư chùa tụng kinh, gõ mõ là hổ lại đến bên gốc dổi nghe kinh kệ. Ngày tháng qua đi, hổ và nhà sư luôn sống gần nhau. Bỗng một ngày kia, sư chùa lâm bệnh rồi viên tịch. Vắng bóng nhà sư, không còn tiếng tụng kinh, gõ mõ, hổ đau đớn, thét gầm vang núi, ôm chặt thân cây dổi cào xé. Sau ngày đó, hổ biệt tăm.

Khuôn viên trong chùa

Để ghi lại sự tích này, đời sau đã tạc tượng hổ bên giếng thiêng và khắc vào vách đá 4 chữ “Hổ bao niết linh”, tức “dấu vết ôm cây của hổ thiêng”. Những thân cây dổi cổ thụ với những vết cào xé, được cho là dấu vết của móng vuốt hổ ôm cây khi đó, bên cạnh là một bàn chân đá và rùa đá do thiên tạo, trông vô cùng linh thiên huyền bí trong mây núi Yên Tử.

Kiến trúc đặc biệt và độc đáo

Cũng như nhiều ngôi chùa khác trong danh thắng Yên Tử, chùa Bảo Sái -Yên Tử cũng có lối kiến trúc độc đáo, đặc biệt của Phật giáo thời kì này. Chính điện kiến trúc chữ Đinh (丁), tiền đường gồm 3 gian 2 chái và một gian hậu cung thờ tượng Phật theo cách thức thờ tự chùa miền Bắc Việt Nam. Nhà Tổ kiến trúc kiểu chữ nhất (一) có ba gian. Gian giữa thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Bảo Sái và Tổ Bồ-đề Đạt-ma.

Tượng Phật trong chùa Bảo Sái

Phía sau, bên trái chùa có gườm đá, ban thờ sơn thần và giếng thiêng. G­ườm đá tôn trí tượng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, bên trái là t­ượng Bảo Sái trong tư thế quỳ trên bệ sen. Kề sát ban thờ sơn thần là giếng thiêng, bên giếng có tượng hổ đá. Trước giếng có cây dổi cổ thụ, thân cây còn in dấu móng vuốt hổ ôm cây; một bàn chân đá, rùa đá thiên tạo và một pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm.

Chùa mang đậm dấu ấn của thời gian

Cùng đến tham quan chùa Bảo Sái -Yên Tử ngay trong hành trình hành hương cùng Checkin Travel tại đây bạn nhé!

Add Comment