Du khách thưởng thức món ngon khi về với “Cố đô” Ninh Bình

Quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động, nhà thờ đá Phát Diệm, rừng Cúc Phương… những địa danh mà khi nhắc tới, nhiều người sẽ nhớ ngay tới vùng đất Ninh Bình. Vùng đất núi non trùng điệp với những danh thắng nổi tiếng trong và ngoài nước ấy còn được biết đến là kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam cách đây hơn 1000 năm lịch sử, trước khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long, tức thủ đô Hà Nội ngày nay. Nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Hãy cùng Checkin giới thiệu dưới đây nhé!

1. Đăc sản dê núi Ninh Bình

Nhắc đến đặc sản Tràng An Ninh Bình chắc chắn không thể thiếu món thịt dê nổi tiếng mà bất kể ai khi đặt chân tới Ninh Bình cũng sẽ phải thưởng thức. Thậm chí sức hấp dẫn của những món dê này còn không chỉ được du khách trong nước mà ngay cả những vị khách quốc tế cũng đặc biệt yêu thích nữa đó!

Thịt dê ở Ninh Bình thường được lựa chọn từ 2 loại, nếu là thịt dê thì khi ăn sẽ cảm thấy thịt chắc và giòn dai hơn. Ngược lại thịt dê nuôi ăn cỏ thì thịt mềm và ngọt hơn. Để có được một món ăn ngon thì đòi hỏi người đầu bếp phải rất tỉ mỉ trong khâu chế biến và làm sạch sao cho thịt dê không có mùi hôi, nồng hay khó chịu.

Thịt dê Ninh Bình

Dê được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như tái dê, dê xào lăn, dê nướng hay lẩu dê, nem dê. Đặc biệt một món mà bất kể quán ăn nào cũng có chính là cơm cháy ăn cùng sốt dê đậm đà. Với những cánh mày râu thì được thưởng thức các món ăn đặc sản dê và nhâm nhi những ly rượu thì quả thực sẽ vô cùng ngon miệng cho xem!

Mỗi một nhà hàng sẽ có những công thức khác nhau thế nhưng hầu hết vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng vốn có. Thậm chí, theo như nhiều người thịt dê còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn có khả năng chữa bệnh, chính vì vậy nếu như bạn đã ghé tới Ninh Bình thì nhất định không được bỏ qua món ăn ngon này nhé!

2. Đặc sản cơm cháy Ninh Bình

Nhắc đến những món ăn đặc sản của Ninh Bình đầu tiên chắc chắn sẽ không thể thiếu món cơm cháy thơm ngon. Điều đặc biệt của món cơm cháy ở mảnh đất cố đô này chính là người đầu bếp phải rất tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Để có được món cơm cháy giòn tan thì đòi hỏi phải lựa chọn từ những loại gạo ngon sau đó kết hợp với nhau và đem nấu.

Sau khi gạo đã được nấu thì đem phơi nắng, nhất định chỉ được phơi một nắng thì gạo mới giữ được độ ngon ngọt. Trước khi ăn cơm sẽ đem chiên giòn tan béo ngậy nhưng khi ăn bạn sẽ không cảm thấy bị mỡ hay ngấy chút nào đâu nhé!

Cơm cháy

Cơm cháy đặc sản Ninh Bình truyền thống thường sẽ được ăn kèm cùng với sốt dê nóng hổi. Vị giòn tan của cơm hòa quyện cùng với vị ngọt đậm đà của sốt dê chắc chắn sẽ khiến bất kì ai khi thưởng thức cũng cũng sẽ phải trầm trồ ngợi khen.

3. Nem chua Yên Mạc

Khác với món nem chua nổi tiếng của Thanh Hóa hay nem Phùng, nem chua Yên Mạc Ninh Bình là một món ăn được chế biến có phần cầu kì và cẩn thận hơn rất nhiều, chính vì vậy mà khi thưởng thức bạn sẽ thấy hương vị của món ăn này vô cùng đặc biệt.

Tuy nhiên không phải ở bất kì nơi nào của Ninh Bình cũng có thể làm được món ăn này đâu nhé! Để có thể thưởng thức đúng hương vị truyền thống thì nhất định bạn phải ghé đến vùng đất Yên Mạc, huyện Yên Mô. Mặc dù nguyên liệu để chế biến món đặc sản của Ninh Bình này khá đơn giản như thịt, bì lợn, thính thế nhưng khâu chế biến lại hết sức cầu kì.

Nem chua

Sau khi bóc phần lá bạn sẽ thấy nem vẫn giữ nguyên được màu hồng đặc trưng cùng với đó là những sợi bì dai dai giòn giòn hòa quyện với hương thơm của lá ổi. Khi ăn sẽ đem chấm với nước nắm chua ngọt thêm vài lát ớt hay cuốn với lá sung lại càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nem chua Yên Mạc thường được du khách lựa chọn đem về làm quà cho người thân của mình chính vì vậy mà những cửa hàng bán ở Yên Mạc cũng đã sản xuất, đóng gói sạch sẽ và làm trong ngày giúp cho nem luôn mới và đảm bảo chất lượng. Nếu như đã được thưởng thức món ăn ngon này thì chắc chắn bạn sẽ không phải ngạc nhiên khi biết đây còn là một món ngày xưa dùng để dâng lên vua chúa đó!

4. Ốc núi Ninh Bình

Đâu chỉ nổi tiếng với món cơm cháy hay thịt dê mà còn có một món ăn đặc sản Ninh Bình mà bạn không nên bỏ lỡ chính là ốc núi. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức món ăn này thì lại khá khó khăn đấy nhé!

Ốc núi thường có ở các hang trong dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Nho Quan và chúng chỉ ra bên ngoài hang vào mùa mưa, khoảng từ tháng 4 cho tới tháng 8 hàng năm, còn trong những khoảng thời gian còn lại ốc núi thường vùi mình trong các khe đá dày. Chính vì vậy mà nếu như bạn ghé tới Ninh Bình trong khoảng thời gian này mới có cơ hội thưởng thức món ốc núi Ninh Bình thôi nhé!

Ốc núi Ninh Bình

Điểm khác biệt của ốc núi so với các loại ốc khác chính là bởi chúng thường ăn các loại lá cây thuốc chính vì vậy mà khi sơ chế người ta thường chỉ rửa qua để ốc vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng vốn có.

Thịt ốc núi khi ăn thường dai giòn, không cần phải bỏ ruột. Phải thưởng thức chậm và nhai thật kĩ thì mới có thể cảm nhận rõ hương vị thơm của các loại thuốc Bắc. Ốc núi có thể ché biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như ốc nước, xào tỏi ớt, xào me hay hấp cùng gừng và xả chấm nước chấm chua chua cay cay đảm bảo ngon tuyệt.

5. Rượu Kim Sơn Ninh Bình

Có thể bạn không biết nhưng ở Ninh Bình còn có một huyện nhỏ tiếp giáp với biển chính là Kim Sơn. Có lẽ chính vì nằm tọa lạc ở một vùng giàu tài nguyên thiên nhiên đã giúp cho nghề nấu rượu trở thành một làng nghề truyền thống của Ninh Bình. Sức hút của rượu Kim Sơn chính là nhờ hương vị thơm nồng đặc trưng, thậm chí người ta bảo chỉ cần mở nắp chai rượu là bạn đã có thể ngửi thấy mùi thơm rồi đó!

Để có được một chai rượu ngon, người chế biến đã phải lựa chọn rất kĩ trong nhiều công đoạn như gặt lúa, phơi khô sau đó nấu cùng men rượu, và chỉ có những hộ gia đình có kinh nghiệm thì mới biết cách nấu ngon được. Điều đặc biệt nhất của rượu này chính là phần men rượu được làm từ 36 vị thuốc bắc sau đó đem nấu và ủ.

Rượu Kim Sơn

So với rượu cần Nho Quan thì rượu Kim Sơn Ninh Bình thường nặng hơn rất nhiều, nhất là ở những lít rượu đầu tiên. Nét độc đáo của rượu Kim Sơn chính là được nấu hoàn toàn thủ công từ rơm, củi. Quan trọng nhất chính là khâu nấu, nếu để lửa quá nhỏ hay quá cao sẽ khiến hơi rượu bị khét.

Để có một mẻ rượu ngon thường sẽ phải chế biến trong khoảng 15 ngày thế nhưng những người dân tại đây dường như không hề bỏ hay rút ngắn bất kể một công đoạn nào cả. Nếu có dịp đến với vùng đất Kim Sơn thì bạn hãy ghé đến bất kì một quán nhỏ ven đường nào để thưởng thức những món ăn đặc sản như gỏi cá nhệch, gỏi tôm và nhâm nhi một vài ly rượu Kim Sơn thì quả thực không còn gì tuyệt bằng. Đừng quên mua một vài chai về làm quà đặc sản Kim Sơn Ninh Bình cho gia đinh nhé!

Add Comment